Đột quỵ não là bệnh gì mà nguy hiểm đến vậy?

Đột quỵ não còn có một tên gọi khác là tai biến mạch máu não Là tình trạng bệnh lý bị tổn thương mạch máu do tắc nghẽn mạch máu nuôi não hoặc vỡ mạch máu não. Tất cả các tình trạng trên đều gây đột quỵ nhồi máu não và xuất huyết máu não.

Đột quỵ não là bệnh vô cùng nguy hiểm

Lúc này, não bộ không được cung cấp oxy đủ để có thể hoạt động bình thường được. Nên có  một vùng não nào đó sẽ ngưng hoạt động và kéo theo không điều khiển các cơ quan khác hoạt động, có thể gây liệt nửa người, tay, chân, rối loạn ngôn ngữ, mất ý thức và có thể đi vào hôn mê… Nếu bị rơi vào tình trạng này không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại những hậu quả khôn lường, thậm chỉ và từ vong. Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ não

Đột quỵ não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Trong đó chúng ta có thể kể đến một vài trường hợp cụ thể:

Thiếu máu não, thiếu máu cục bộ 

Chiếm tỷ lệ phổ biến trong các trường hợp đột quỵ (80%). Bệnh thường gặp sau một cơn đau hoặc hình thành cục máu đông trong các mạch máu của não. Hoặc được hình thành trong mạch máu não dẫn đến não hay trong các mạch máu ở những khác của cơ thể đi đến não.

Tắc nghẽn thiếu máu não là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh này

Lúc này sẽ hình thành những cục máu đông, chặn đường lưu thông máu đến các tế bào của não. Dạng này chiếm tỉ lệ hơn 80% đột quỵ dẫn đến thiếu máu cục bộ. Nguyên nhân chính do xơ vữa động mạch não, bệnh tim, tắc mạch do nguyên nhân khác.

Chảy máu não

Chiếm 15% các trường hợp bị đột quỵ. Nguyên nhân do tăng huyết áp hoặc vỡ phình mạch hoặc dị dạng mạch máu não. Gây xuất huyết dưới màng nhện, xảy ra do một mạch máu não bị vỡ.

Kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não. Phổ biến nhất là sự kết hợp giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch não. Hay do dị dạng mạch máu não bẩm sinh, do rối loạn đông máu hoặc bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống đông.

Các nguyên nhân gây nên đột quỵ não khác

Ngoài các nguyên nhân mà vừa được nói ở trên, thì đột quỵ não còn có một số nguyên nhân khác. Đó là yếu tố di truyền, bị stress căng thẳng, nhiễm khuẩn, chế độ dinh dưỡng không đồng nhất, ăn mặn và không thường xuyên thể dục thể thao.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu và chứng minh có thêm 5 nguyên nhân khác: Dư thừa chất cồn, tiểu đường, rối loạn tim. mỡ máu. Đây là các nguyên nhân dẫn đến đột quỵ lên đến 90%

Hậu quả của bệnh đột quỵ não để lại?

Đột quỵ não là loại bệnh không chỉ nguy hiểm đối với bản thân mà còn là gánh nặng của gia đình và xã hội. Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy  có trên 4 triệu người đang sống với nhiều khó khăn về sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày sau khi bị đột quỵ não. Những hậu quả đột quỵ não để lại đó là:

Những hậu quả khôn lường mà bệnh này để lại 

  • Yếu nửa người hoặc liệt hoàn toàn nửa người. Dần dần sẽ mất cảm giác một bên cơ thể rồi lan sang 2 bên.
  • Không nói được ý nghĩ, không hiểu được chữ viết.
  • Giảm thị lực và hoặc giảm thị trường (tầm nhìn xung quanh bị hạn chế).
  • Sống như người thực vật. mọi sinh hoạt cá nhân phụ thuộc vào người khác.

Vừa rồi là những thông tin cần thiết về bệnh đột quỵ não mà các bạn không nên bỏ qua. Hy vọng với những kiến thức trên đã giúp bạn cách để phòng chống loại bệnh này,

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 103 Đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Translate »