Hiện nay, tỉ lệ Thoái hóa cột sống ở người trẻ dưới 45 tuổi ngày càng gia tăng khiến đây không còn là căn bệnh của tuổi già như quan niệm trước đây.

Bệnh thoái hoá cột sống đang phổ biến với người dưới 45 tuổi.

Thoái hoá cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là một bệnh lý rất thường gặp, hầu như không thể tránh khỏi. Quá trình này thường bắt đầu ở những người trên 35 tuổi. Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc Thoái hóa cột sống càng cao. Trong đó, 57% người trên 65 tuổi có triệu chứng Thoái hóa cột sống cổ, 89% người ở độ tuổi 60 – 69 có những dấu hiệu Thoái hóa cột sống thắt lưng.

Thoái hóa cột sống là tình trạng tổn thương sụn khớp khối mấu khớp cột sống và đĩa đệm, dẫn đến hình thành các gai xương, có thể gây chèn ép rễ hoặc tủy thần kinh cột sống. Thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những vị trí chịu nhiều áp lực như cổ, thắt lưng, với biểu hiện chính là đau mỏi cổ, thắt lưng, đau giảm khi nghỉ ngơi, tăng khi vận động, làm việc. Khi bệnh nặng hơn có thể gây tê, dị cảm tay, chân…. Tuy không quá nguy hiểm nhưng những cơn đau do Thoái hóa cột sống sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu tình trạng bệnh trầm trọng nhưng không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh có nguy cơ tàn tật.

Nguyên nhân thoái hoá cột sống

Ngoài những yếu tố nguy cơ gây Thoái hóa cột sống như tuổi tác, di truyền… thì các chấn thương do chơi thể thao hoặc tư thế sinh hoạt, làm việc không đúng cũng là những yếu tố khiến bệnh lý này ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng. Hiện nay, tỉ lệ Thoái hóa cột sống ở người trẻ dưới 45 tuổi ngày càng gia tăng khiến đây không còn là căn bệnh của tuổi già như quan niệm trước đây.

Bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh BV ĐHYD TPHCM chia sẻ về nguyên nhân phổ biến gây thoái hoá cột sống là sai lầm trong chế độ sinh hoạt, làm việc và luyện tập thể dục thể thao là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng thoái hóa cột sống. Để phòng ngừa, nên tránh mang vác nặng, khi mang vác phải thực hiện đúng cách, chú ý thay đổi tư thế làm việc mỗi giờ, tập thêm các bài thể dục giữa giờ. Chế độ ăn uống phải hợp lý, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, hạn chế chất kích thích…Đặc biệt, nên cẩn trọng khi chơi các môn thể thao vận động mạnh như bóng đá, tennis…nên tập các môn nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ, thể dục dưỡng sinh…để giúp cột sống khỏe mạnh, tránh nguy cơ gây tổn thương cột sống.

Khuyến cáo bệnh thoái hoá cột sống

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh thoái hóa cột sống là bệnh lý thường gặp, người dân nên có hiểu biết để phòng tránh. Bên cạnh đó, khi có triệu chứng của bệnh, nên thăm khám sớm tại các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc các phương pháp khác khiến bệnh trầm trọng, tốn nhiều thời gian và công sức điều trị hơn.

(Thông tin từ bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM)


Hỗ trợ điều trị thoái hoá cột sống tại nhà

Bên cạnh điều trị tại bệnh viện, người mắc các chứng thoái hoá cột sống có thể điều trị bệnh tại nhà bằng phương pháp laser tần số thấp. Tại Hàn Quốc, máy laser Rapha 402Dr được sử dụng trong các bệnh viện như là phương pháp điều trị thoái hoá cột sống không cần phẫu thuật. Người dân còn mua sản phẩm này về sử dụng tại nhà như là một phương pháp hỗ trợ điều trị duy trì hiệu quả.

Thiết bị Rapha 402 Dr ra đời nhằm mục đích điều trị bệnh viêm khớp thoái hóa mà không cần phẫu thuật. Thiết bị đã được Cục Quản Lí Thực Phẩm và Dược Phẩm cấp chứng nhận là thiết bị điều trị chứng viêm đau cho bệnh nhân viêm khớp thoái hóa đầu tiên tại Hàn Quốc. Đây là thiết bị điều trị lazer đã được kiểm nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm khớp thoái hóa tại 2 bệnh viện lớn, và đã được chứng nhận là có hiệu quả điều trị viêm, đau thay thế thuốc chống viêm không steroid.

Rapha 402 Dr có thể được dùng để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, chứng viêm khớp, các tổn thương khác. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả và người bệnh có thể chủ động sử dụng tại nhà sau khi được tư vấn và hiểu rõ về nguyên lý sử dụng.

Xem chi tiết về sản phẩm Rapha 402 Dr TẠI ĐÂY. Liên hệ trung tâm trải nghiệm Yuhan tại hotline: 0901 338 748 để được tư vấn chi tiết.

Nghiên cứu về Kiểm nghiệm lâm sàng, đánh giá hiệu quả điều trị viên khớp thái hoá và hiệu quả thay thế thuốc chống viêm (thuốc điều trị) không Steroid.

Trả lời

Translate »